รวมข้อมูลคำถาม B1//B2 อายุวีซ่า ผ่านด่าน เวลาที่อยู่ได้

แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการขอวีซ่าชั่วคราวท่องเที่ยวหรือธุรกิจ
Post Reply
Golf

เพิ่งได้วีซ่าท่องเที่ยวมาครับ

Post by Golf » Sat Apr 08, 2006 7:34 am

คือผมได้วีซ่า B1/B2 มาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว แต่กำลังจะเดินทางไปในวันที่ 25 เมษา กะจะไปเที่ยวให้ทั่วอเมริกาโดยจะบอก ตม.ว่าจะอาศัยในอเมริกา 6 เดือน (จริงๆอาจอยู่ไม่ถึงอ่ะครับแต่บอกเพื่อเอาไว้ก่อน) โดยผู้ที่ออกค่าใช้จ่ายคือพ่อผมบวกเงินเก็บส่วนตัว อยากจะถามพี่ๆว่าทาง ตม. เค้าจะขอดูเอกสารอะไรเพิ่มเติมบ้างมั้ยครับและเอกสารทางการเงินหรือเอกสารอื่นๆและเค้าจะถามเกี่ยวกับอยู่อาศัยระหว่างที่อยู่ในอเมริกาหรือไม่ เพราะตอนที่สัมภาษณ์ผมบอกเจ้าหน้าที่ว่าผมเพิ่งเรียนจบและต้องการไปท่องเที่ยวพักผ่อน ก่อนกลับมาเริ่มต้นการทำงานที่เมืองไทยทางเจ้าหน้าที่ก็ให้วีซ่ามา 10 ปี คือกลัวว่าเค้าจะไม่ให้อยู่ถึง 6 เดือนอ่ะครับเพราะแล้วเจ้าหน้าที่เค้าจะขอดูเงินที่เราพกไปด้วยหรือเปล่า (ผมไปพักกับพี่ชายซึ้งได้ใบเขียวแล้ว) แล้วควรซื้อตั๋วเครื่องบินแบบไปกลับเลยดีกว่าป่ะครับ
ขอรบกวนด้วยครับ

User avatar
Tanya^_^
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 4220
Joined: Tue Nov 15, 2005 5:58 am
Location: Redmond, Oregon

Post by Tanya^_^ » Sat Apr 08, 2006 7:39 am

ดีใจด้วยนะคะคุณกอล์ฟ จริงๆแล้ววีซ่าท่องเที่ยวเนี่ยะได้ 6 เดือนก็จริงนะคะ แต่ถ้าทางตมเค้าปั๊มให้แค่ 3 เดือนคุณก็ต้องกลับตามที่เค้าระบุอ่ะค่ะ อีกอย่างเรื่องทื่ว่าจะอยู่เที่ยวจนถึง 6 เดือนเลยเนี่ยะมันค่อนข้างที่จะนานเกินไปนิดนึงค่ะเพราะในกรณีของคุณน่ะเพิ่งจะเรียนจบ และยังไม่มีงานทำด้วย เค้าอาจจะดูตรงนี้นะคะ ยังไงธันย่าขอเอาใจช่วยแล้วกันค่ะ ให้ได้นานๆนะคะ จะได้เที่ยวให้สนุกก่อนจะกลับไปทำงานนะ...

User avatar
Mrs.Gouveia
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1335
Joined: Thu Dec 01, 2005 3:20 pm
Location: Aloha state, Hawaii

Re: เพิ่งได้วีซ่าท่องเที่ยวมาครับ

Post by Mrs.Gouveia » Sat Apr 08, 2006 9:35 am

Golf wrote:คือผมได้วีซ่า B1/B2 มาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว แต่กำลังจะเดินทางไปในวันที่ 25 เมษา กะจะไปเที่ยวให้ทั่วอเมริกาโดยจะบอก ตม.ว่าจะอาศัยในอเมริกา 6 เดือน (จริงๆอาจอยู่ไม่ถึงอ่ะครับแต่บอกเพื่อเอาไว้ก่อน) โดยผู้ที่ออกค่าใช้จ่ายคือพ่อผมบวกเงินเก็บส่วนตัว อยากจะถามพี่ๆว่าทาง ตม. เค้าจะขอดูเอกสารอะไรเพิ่มเติมบ้างมั้ยครับและเอกสารทางการเงินหรือเอกสารอื่นๆและเค้าจะถามเกี่ยวกับอยู่อาศัยระหว่างที่อยู่ในอเมริกาหรือไม่ เพราะตอนที่สัมภาษณ์ผมบอกเจ้าหน้าที่ว่าผมเพิ่งเรียนจบและต้องการไปท่องเที่ยวพักผ่อน ก่อนกลับมาเริ่มต้นการทำงานที่เมืองไทยทางเจ้าหน้าที่ก็ให้วีซ่ามา 10 ปี คือกลัวว่าเค้าจะไม่ให้อยู่ถึง 6 เดือนอ่ะครับเพราะแล้วเจ้าหน้าที่เค้าจะขอดูเงินที่เราพกไปด้วยหรือเปล่า (ผมไปพักกับพี่ชายซึ้งได้ใบเขียวแล้ว) แล้วควรซื้อตั๋วเครื่องบินแบบไปกลับเลยดีกว่าป่ะครับ
ขอรบกวนด้วยครับ


อย่างที่ธัญญา บอกเลยค่ะ เรื่องเงืนนั้น พกติดตัวไว้ก็ดี ค่ะ

เรื่องที่อยู่อาศัย นั้น เค้าถามแน่นอน ค่ะ ตั้งแต่ก่อนลงเครือ่งแล้ว เค้าจะให้คุณกรอกเอกสารตัวนึงเป็น กระาษแผ่น เล็กๆ ซึ่ง จะถามว่า มีอะไร ติดตัวมามั่ง อาหาร จิวเวลรี่ ฯลฯ และ ต้องระบุให้ชัดว่า พักที่ไหน ที่อยู่แบบ ละเอียด ถ้าคิดว่าจะไปในหลายๆที่ งานนี้คงซับซ้อนหน่อยค่ะ เค้าจะถามถึงโรงแรมที่จะไปพักด้วย

ทางที่ดี นะคะ แค่บอกว่า จะมาพักกับ พี่ชาย และ อยากอยู่เที่ยวกับ พี่ชาย เพราะไม่ได้เจอกันนาน อย่าไปตอบ ความยาวสาวความยืด( วุ้ย กว่า จะพืมพ์ได้ ถูกเปล่าไม่รู้ ) ไม่งั้นเรื่องมันก็จะยาว เค้าถามมาก้ตอบไป ไม่ต้องไปชี้แจงให้มากเรื่อง

คือ ตู่มีเพื่อนคน แคนนาดา ซึ่งมาเที่ยวที่เมกา โดย วีซ่า ท่องเที่ยว ขนาดว่า แคนนาดา คือ ประเทศใกล้เคียงนะคะ เค้าก็ สืบ ประวัติ กัลบไปที่แคนนาดา พร้อมกับ ให้ เพื่อน คนนี้ โชว์ เงิน พร้อม กับ สเตทเม้น ให้ดู เค้า มี เงินสด 5000 เหรียญ กับ อีก นิดหน่อย ในแบ้งค์ ก็ยังโดน กัก ที่ตม. จนให้ แม่ของเพื่อนคนนี้ รับรองมาอีกที แล้วก็ให้ วีซ่า 3 เดือน

แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น มันก็ขึ้นอยู่กับ ตัวของเต้าหน้าที่ด้วย เพราะตู่เอง ก้เคยมาด้วยวีซ่า ท่องเที่ยว และ เจ้าหน้าที่ไม่ขอดู หลักฐานการเงิน ก็ให้วีซ่า 6 เดือนค่ะ

ตั๋วเครื่อง บินนั้น ต้องเป็น แบบไป-กลับ ค่ะ เพราะคูณไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยวไม่งั้น เค้าก็ไม่ให้ เข้าประเทศหรอกค่ะ ซื้อตั๋ว 6 เดือน หรือ ปี ไปเลยค่ะ เพราะ เปลี่ยนแปงลวันเดินทางได้ เรื่อยๆ

ขอให้สนุกค่ะ

Mond
แจมประจำ
แจมประจำ
Posts: 785
Joined: Tue Apr 04, 2006 1:53 am
Location: Virginia

Post by Mond » Sat Apr 08, 2006 9:40 am

เอาใจช่วยค่ะ ขออย่าให้มีอุปสรรคในการเดินทางนะคะ

User avatar
Jasmine
แจมประจำ
แจมประจำ
Posts: 664
Joined: Tue Nov 15, 2005 12:37 pm
Location: Chicago, IL

Post by Jasmine » Sat Apr 08, 2006 4:15 pm

ตอนแพรผ่านต.ม. บอกเค้าว่าอยู่ 3 อาทิตย์ยังได้ปั้มให้อยู่ได้ถึง 6 เดือนเลย แต่ถ้าบอกเค้าว่าอยู่ยาว 6 เดือนเนี่ย ไม่แน่ใจว่าเค้าว่ายังไงนะคะ แต่ควรเตรียมเงินและบัตรเครดิตไปโชว์เค้าด้วยเผื่อเค้าเรียกดูเพราะถ้าอยู่เมกา 6 เดือนนี่ก็ต้องมีเงินพอสมควรเลย เห็นด้วยกับพี่ตู่ค่ะ เค้าถามอะไรก็ตอบแค่นั้น อย่าไปพูดในสิ่งที่เค้าไม่ได้ถาม เดี๋ยวจะยาว

แพรคิดว่าตอบไปว่าอยู่สักเดือนมันจะดูดีกว่ามั้ยคะ พอเค้าให้ 6 เดือนแล้วค่อยเลื่อนตั๋วเอาดีกว่า (วีซ่าท่องเที่ยวต้องซื้อตั๋วไปกลับค่ะ) ถ้าบอกว่าอยู่ 6 เดือนเนี่ยมันเสี่ยงๆ ยังไงไม่รู้ อืม เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ ลองพิจารณาความเห็นอื่นๆ ด้วยแล้วกันค่ะ

User avatar
m2m
ทีมงาน
ทีมงาน
Posts: 378
Joined: Tue Nov 15, 2005 3:19 am
Location: Albany, NY

Post by m2m » Sat Apr 08, 2006 8:12 pm

ตอนขอวีซ่า ที่สถานทูต บอกเค้าว่าจะอยู่กี่เดือน ที่ตม ก็บอกอย่างนั้นล่ะ เพราะสถานทูต เค้ามีเรคคอร์ดไว้ด้วย ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ ตม ที่เมกาเองว่า เค้าจะให้กี่เดือน แต่ไม่น่าจะเกิน 6 เดือน แต่คุณได้วีซ่ามาสิบปี ไม่น่าจะมีปัญหา กรณีที่ ตม เมกาใจป้ำ อนุญาตให้คุณอยู่หกเดือน แล้วคุณอยู่หกเดือนเลย ก็อาจจะได้ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องไปขอวีซ่าใหม่ เพราะมีสิบปีแล้ว แต่อย่าอยู่เกินนะ แต่กรณีที่คิดจะขอวีซ่าอย่างอื่นในอนาคต ทำตามกฏดีที่สุดค่ะ

ส่วนเอกสารอะไรที่เค้าจะขอดูเพิ่มเติมที่ ตม เมกานั้น โดยปกติ แค่ตัวพาสปอร์ต กับเตรียมตัวตอบคำถามก็พอค่ะ ไม่น่าจะมีอย่างอื่น


ถาม เจ้าของกระทู้หน่อยค่ะ ว่า ตอนยื่นเอกสาร ยื่นของพี่ที่เมกาด้วยหรือเปล่าค่ะ และบอกว่ามีพี่อยู่เมกาด้วยหรือเปล่า เนื่องจากปีหน้าคิดว่าจะให้น้องขอวีซ่าท่องเที่ยวมาด้วย เพราะเค้าจะเรียนจบปีหน้า อยากให้มาเที่ยวเหมือนกัน ถ้าไม่รบกวนจนเกินไป อยากให้ช่วยแชร์ว่า หลักฐานที่ยื่นมีอะไรบ้าง ขอบคุณมาก ๆ

aorair
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1980
Joined: Mon Jan 02, 2006 10:28 am
Location: Aormichigan@yahoo.com
Contact:

Post by aorair » Sat Apr 08, 2006 8:43 pm

คุณGolf...

ก่อนอื่นอ้อต้องขอแสดงความยินดีด้วยนะคะที่คุณได้รับวีซ่าท่องเที่ยว10ปี คุณโชคดีจังเลยค่ะอย่างที่พี่เอ็มบอก ถ้าไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป พวกเรารบกวนให้คุณแชร์ประสบการณ์และการยื่นเอกสารของคุณจะได้ไหมคะ

thinanda
แจมบ่อย
แจมบ่อย
Posts: 185
Joined: Wed Dec 07, 2005 1:56 pm
Location: Thailand

Post by thinanda » Sat Apr 08, 2006 9:26 pm

[color=brown][color=brown]ยินดีด้วยค่ะคุณGolf
Thinanda ได้วีซ่า B1/B2 มา10 ปี แต่ยังไม่มีประสบการณ์เดินทางไปเมกาเลยค่ะ
ยังไงขอให้ได้วิซ่า 6 เดือนตามที่ตั้งใจไว้นะคะ
[/color][/color]

User avatar
Jasmine
แจมประจำ
แจมประจำ
Posts: 664
Joined: Tue Nov 15, 2005 12:37 pm
Location: Chicago, IL

Post by Jasmine » Sat Apr 08, 2006 10:03 pm

m2m wrote:ถาม เจ้าของกระทู้หน่อยค่ะ ว่า ตอนยื่นเอกสาร ยื่นของพี่ที่เมกาด้วยหรือเปล่าค่ะ และบอกว่ามีพี่อยู่เมกาด้วยหรือเปล่า เนื่องจากปีหน้าคิดว่าจะให้น้องขอวีซ่าท่องเที่ยวมาด้วย เพราะเค้าจะเรียนจบปีหน้า อยากให้มาเที่ยวเหมือนกัน ถ้าไม่รบกวนจนเกินไป อยากให้ช่วยแชร์ว่า หลักฐานที่ยื่นมีอะไรบ้าง ขอบคุณมาก ๆ


ขออนุญาตพี่เอ็มนะคะ พอดีไม่ใช่คุณ golf แต่อ่านของน้องพี่เอ็มแล้ว น้องพี่เอ็มน่าจะยื่นขอตั้งแต่ยังเรียนไม่จบค่ะ แล้วจะไปตอนไหนค่อยว่ากัน เพราะว่าผ่านง่ายมากและสามารถบอกสถานทูตไปได้เลยว่ามีญาติหรือคนรู้จักที่โน่น (เพื่อนแพรขอตอนเรียนอยู่ ทุกคนบอกว่ามีญาติอยู่ที่เมกา แทบทุกคนไม่ได้มีจดหมายเชิญหรืออะไรเลย แค่กรอกว่ามีคนรู้จักที่โน่น)แพรยื่นตอนเรียนอยู่ผ่านง่ายมากๆค่ะ ไปขอทรานสคริปต์กับใบรับรองสถานภาพการเป็นนิสิตจากมหาลัย เรื่องฟอร์มต่างๆ จำไม่ได้แล้วไว้ให้คุณ golf มาบอกนะคะ แต่หลักฐานสำคัญสุดๆ คือทรานสคริปต์+ใบรับรองสถานภาพนิสิตอ่ะค่ะ ตอนสัมภาษณ์แต่งตัวชุดนิสิตไปด้วยก็ยิ่งดีค่ะ เพื่อนๆ แพรขอตอนเรียนอยู่ได้มา 10 ปีกันทุกคนเลย

คนที่ 1 ขอตอนขึ้นปี 4กับเพื่อนคนนึง บอกว่าไปเยี่ยมญาติที่แต่งงานกับชาวเมกัน ได้มาคนละ 10 ปี
คนที่ 2 ขอตอนเทอมสุดท้ายใกล้จบแล้ว บอกว่าไปงานรับปริญญาน้องเดือนพฤษภาที่จะถึงนี้ ทรานสคริปต์ยังติด X อยู่เพราะเกรดยังไม่ออก ได้วีซ่า 10 ปี
คนที่ 3 ขอตอนขึ้นปีสุดท้าย บอกว่าไปหาญาติคนนึงตอนปิดเทอม ได้มา 10 ปี
คนที่ 4 และ 5 คือแพรกับเพื่อน ขอตอนอยู่ปีสุดท้าย บอกว่าไปหาญาติเพื่อนคนนึง ได้มาคนละ 10 ปี

User avatar
m2m
ทีมงาน
ทีมงาน
Posts: 378
Joined: Tue Nov 15, 2005 3:19 am
Location: Albany, NY

Post by m2m » Sat Apr 08, 2006 11:04 pm

แพร แล้ว ถ้าพี่จะเป็นสปอนเซอร์ให้น้องเองจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า คิดอยู่เหมือนกันว่าจะให้น้องยื่นก่อนจบ

User avatar
Jasmine
แจมประจำ
แจมประจำ
Posts: 664
Joined: Tue Nov 15, 2005 12:37 pm
Location: Chicago, IL

Post by Jasmine » Sat Apr 08, 2006 11:11 pm

m2m wrote:แพร แล้ว ถ้าพี่จะเป็นสปอนเซอร์ให้น้องเองจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า คิดอยู่เหมือนกันว่าจะให้น้องยื่นก่อนจบ


ไม่น่ามีปัญหานะคะพี่เอ็ม เพื่อนแพรให้น้องสาวเป็นสปอนเซอร์ก็ได้มาแล้วค่ะ (น้องถือ J1) ยื่นก่อนเรียนจบได้วีซ่าไม่ยากเลยค่ะ

Golf

Post by Golf » Sat Apr 08, 2006 11:52 pm

m2m wrote:ถาม เจ้าของกระทู้หน่อยค่ะ ว่า ตอนยื่นเอกสาร ยื่นของพี่ที่เมกาด้วยหรือเปล่าค่ะ และบอกว่ามีพี่อยู่เมกาด้วยหรือเปล่า เนื่องจากปีหน้าคิดว่าจะให้น้องขอวีซ่าท่องเที่ยวมาด้วย เพราะเค้าจะเรียนจบปีหน้า อยากให้มาเที่ยวเหมือนกัน ถ้าไม่รบกวนจนเกินไป อยากให้ช่วยแชร์ว่า หลักฐานที่ยื่นมีอะไรบ้าง ขอบคุณมาก ๆ


คือตอนขอผมไม่ได้บอกว่ามีพี่อยู่ที่อเมริกาอ่ะครับ ตอนขอก็ใช้หลักฐานทางการเงินของพ่อย้อนหลัง 1ปี ทรานสคริปต์+ใบรับรองสถานภาพนิสิต ผมขอตอนขึ้นปี 4 อ่ะครับแต่ตอนที่เค้าสัมภาษณ์ ก็เอาสมุดบัญชีของผมมีเงินอยู่ประมาณ 50000 แล้วก็สมุดบัญชีของพ่อ(แต่เค้าไม่ดูของพ่อผมเลย)แล้วเค้าก็ขอดูพาสปอร์ตของพ่อซึ้งก็มีวีซ่า 10 ปีอยู่ แล้วที่ผมแนบไปตอนขอวีซ่าคือโปรแกรมทัวอเมริกาของบริษัททัวว์ "ตอนไปสัมภาษณ์เค้าก็ถามแค่เพราะอะไรถึงอยากไปอเมริกา ผมก็บอกว่ากำลังจะเรียนจบจึงอยากท่องเที่ยวก่อนจะกลับมาเริ่มต้นทำงานเค้าก็บอกว่าโอเคผมให้คุณ 10 ปีขอให้เที่ยวให้สนุกนะครับ"
แล้วพี่ๆมีใครอยู่ Los Angeles บ้างป่ะครับ เพราะที่ผมเดินทางไปคงไปหาพี่ที่ Los Angeles ก่อนเพื่อเจอกันจะได้ทักกันบ้างครับฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ

Post Reply