เข้าไปอเมริกามากว่า 1 ปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับGreencard

แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการยื่นขอกรีนการ์ด คำถามเกี่ยวกับกรีนการ์ด
Post Reply
max_niti
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
Posts:3
Joined:Tue Aug 27, 2013 10:34 pm
เข้าไปอเมริกามากว่า 1 ปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับGreencard

Post by max_niti » Wed Feb 25, 2015 9:01 pm

ผมขออนุญาตรบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำผมด้วยครับ

ขอเล่ารายละเอียดดังนี้นะครับ

ตามที่ผมและพี่สาวได้รับ immigrant visa เมื่อ 8 พย 57 ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดเข้าเมืองภายในเดือน พค.57
ชำระค่าธรรมเนียม immigrant fee แล้วเมื่อวันที่ 19 มี.ค.57 ผ่านบัตรเครดิตจากเมืองไทย และมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
โดยผมได้เดินทางเข้าอเมริกาเมื่อวันที่ 8 เม.ย.57 แต่ขณะเข้าติดปัญหาเนื่องจาก ทางรพ.BNH ฉีดวัคซีนให้ไม่ครบ เจ้าหน้าที่ตม.จึงยึด passport เอาไว้ก่อน และให้ไปทำวัคซีนให้ครบถ้วน โดยผมได้ไปดำเนินการฉีดวัคซีน พร้อมทั้งนำหลักฐานการตรวจร่างกายให้ไปตม.พร้อมรับ passport คืนมาแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตม.แจ้งว่าจะส่งเอกสารมาให้ภายใน 2 เดือน-1ปี(รวมถึงบัตร Social security ที่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะออกให้พร้อมกัน)
แต่เนื่องจากผมมีความจำเป็นต้องเดินทางกลับเมืองไทยในเดือน พ.ค.57(รวมแล้วอยู่ในอเมริกา 1 เดือน) เนื่องจากยังไม่สามารถลาออกจากงานเดิมได้ เพราะต้องสะสางให้เสร็จก่อน คาดว่าต้องใช้เวลาเป็นปี

ในเดือนพ.ย.57 ได้เดินทางกลับไปอเมริกาอีกครั้ง แต่ก่อนออกจากสนามบินที่ไทยติดปัญหา เนื่องจากยังไม่ได้รับ Green card จากทางตม. ทางเจ้าหน้าที่จึงไม่กล้าปล่อยให้เดินทาง แต่สุดท้ายโทรศัพท์เพื่อขอยืนยันจากทาง US Embassy จึงได้เดินทางไปและกลับในเดือนถัดมา(รวมๆแล้วอยู่เกือบ 1 เดือน)
(โดยเจ้าหน้าที่ที่สนามบินที่ไทยแจ้งว่า ควรจะขอหนังสือยืนยันว่ายังไม่ได้รับ GreenCard จากสถานฑูตอเมริกามายืนยันก่อนเดินทาง)

โดยขณะที่อยู่ที่อเมริกา ญาติผมได้พยายามติดต่อไปยังตม.เพื่อขอทราบความคืบหน้าของเอกสาร green card แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าให้รอ และแจ้งว่าเนื่องจากเพิ่งเปลี่ยนระบบเอกสารเข้าระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด จึงยังหาใบ Receipt ของผมและพี่สาวไม่พบ ขอให้ทำหนังสือส่งไป ซึ่งที่บ้านผมได้จัดส่งหลักฐานเอกสารไปแล้ว แต่ปัจจุบันยังไม่ได้รับตอบรับกลับมาแต่ประการใด

เนื่องจากตอนนี้ผมมี plan ที่จะกลับไปเข้าอเมริกาภายในเดือน พ.ค.-มิ.ย.58 อีกครั้ง แต่ยังติดปัญหาเรื่องยังไม่ได้รับ green card จึงกลัวว่า หากจะเดินทางไปจะติดขัดปัญหาที่สนามบินอีกครั้ง เลยจะรบกวนขอคำแนะนำจากพี่ๆและผู้รู้ว่า กรณีอย่างนี้ผมควรทำอย่างไรดีครับ และมีช่องทางที่จะติดต่อเจ้าหน้าที่อย่างไรบ้างครับ
ลองโทรศัพท์ไปแล้ว แต่เนื่องจากผมภาษาไม่แข็งแรงอย่างมากจึงสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ไม่รู้เรื่อง เห็นเจ้าหน้าที่พยายามจะบอกให้ส่ง Email ไป แต่ไม่ทราบว่าต้องส่งEmail ไปที่ไหน

ผมจึงรบกวนขอความช่วยเหลือจากพี่ๆช่วยให้คำแนะนำด้วยครับ

ปล.มีพี่ที่อยู่ที่อเมริกาแนะนำให้ผมนำ passport ไปขอประทับตราต่อวีซ่าที่สถานฑูต อยากทราบว่าทำได้จริงตามที่พี่เค้าแนะนำหรือไม่ครับ และถ้าจะเข้าไปจะต้องแจ้งจนท.ข้างหน้าสถานฑูตอย่างไรดีครับ เพราะขอเข้าไปที่นั่นยากเหลือเกิน

ขอบพระคุณมากครับ

User avatar
iiwswa
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts:1105
Joined:Fri Jan 16, 2009 9:42 pm

Re: เข้าไปอเมริกามากว่า 1 ปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับGreencard

Post by iiwswa » Mon Nov 16, 2015 10:41 am

ช่วงนี้ไม่มีใครเข้ามาตอบที่นี่แล้วค่ะ ย้ายไปที่กรุ้ป ชื่อเดียวกับเวปนี้ ใน FB
แพรตอบคำถามนี้ เผื่อคนอื่นมาหาข้อมูลนะคะ (เจ้าของคำถามคงแก้ไขปัญหาไปแล้วล่ะ แพรพึ่งได้เข้ามาเห็นค่ะ)

ก่อนเดินทาง เอาพาสปอร์ตไปปั้มให้กลับเข้ามาได้ ข้อมูลถูกต้องแล้วค่ะ

ติดต่อหน่วยงาน USCIS ใกล้บ้าน
(ขอโทษนะคะ ลืมไปว่าไม่ได้อยู่อเมริกา ติดต่อสถานทูตอเมริกาแผนกวีซ่าถาวรค่ะ )

ถ้าจะกลับมาทำงาน เป็นปี เลย ยื่นเอกสาร Re entry permit ก่อนออก สามารถใช้พาสปอร์ตในการยื่นเรื่องค่ะ

( ยื่น Re entry permit ก่อนเอาพาสปอร์ตไปปั้ม ) เราจะสามารถุกลับไทยได้ถึง 2 ปี

Post Reply

Return to “Greencard”