การเปลี่ยนนามสกุลในพาสปอร์ต

Post Reply
sawnongkai
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts:43
Joined:Sat Nov 19, 2005 2:54 am
การเปลี่ยนนามสกุลในพาสปอร์ต

Post by sawnongkai » Sat Dec 10, 2005 12:45 am

คือไม่เข้าใจเรื่องการเปลี่ยนนามสกุลน่ะค่ะ อ่านแล้วยังงงๆๆอยู่ คือตอนนี้ได้กรีนการ์ดแล้ว ในกรีนการ์ดเป็นนามสกุลแฟน พาสยังคงนามสกุลเดิม พาสจะหมดอายุ พฤศจิกาปีหน้า จะกลับไทยเดือน มีนา ในตั๋วควรใช้นามสกุลตามกรีนการ์ดหรืออันเดืม เพราะตั้งใจว่าจะทำพาสใหม่ไปเลย แต่ไม่แน่ใจว่าจะแจ้งเปลี่ยนนามสกุลดีหรือไม่

ถ้าเปลี่ยนนามสกุลต้องทำไงบ้าง พอรู้มาบ้างแต่ไม่แน่ใจในรายละเอียด แล้วเรื่องที่ต้องแปลใบทะเบียนสมรส ใครมีตัวอย่างบ้างคะ จากอังกฦษเป็นไทยน่ะค่ะ

เฮ้ออ...ถามเองงงเองนะเนี่ย

natty
ผู้ตรวจทาน
ผู้ตรวจทาน
Posts:4140
Joined:Tue Nov 15, 2005 5:26 am

Post by natty » Sat Dec 10, 2005 1:11 am

คุณ sawnongkai คะแนทก็เหมือนคุณเลยค่ะ แนทเองก็ว่าจะกลับไทยมีนาเหมือนกันค่ะ แต่ว่าแนทเองพาสปอร์ตจะหมด สิงหาค่ะ ความเข้าใจของแนทนะคะ แนทเองคงต้องทำพาสปอร์ตใหม่ก่อนแน่ะ ๆ เลย เพราะอายุการใช้งานของพาสปอร์ตควรเหลืออย่างน้อย 6 เดือนหรือปล่าว (หากว่าใช่ พาสปอร์ตของแนทก็จะเหลือแค่ 4-5 เดือนเองน่ะ) ตอนนี้แนทก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนเหมือนกันน่ะค่ะ แฟนแนทเขียนเมล์ไปถามสถานกงสุลดีซีให้ค่ะ เขาตื่นเต้นกว่าแนทอีกค่ะ แนทขอมานั่งรอข้อมูลจากเพื่อน ๆ ด้วยคนนะคะ

User avatar
tuk_fred
แจมบ่อย
แจมบ่อย
Posts:180
Joined:Sun Nov 27, 2005 5:20 pm
Location:Louisville, KY
Contact:

Post by tuk_fred » Sat Dec 10, 2005 1:16 am

เรื่องการเปลี่ยนนามสกุล คุณจุ๋มโพสต์ไว้ที่หน้าติดต่อราชการไทยน่ะค่ะ ลองเข้าไปอ่านดูนะ แต่เรื่องเปลี่ยนพาสปอร์ตใหม่ ปกติเค้าจะไม่เปลี่ยนให้นอกจากต่ออายุ 2 รอบแล้ว หรือหมดหน้าให้แสตมป์เท่านั้นนะคะ

บ้านนอก

Post by บ้านนอก » Sat Dec 10, 2005 1:16 am

สวัสดีค่ะ มาออกความเห็นให้ฟังตามประสบการณ์ที่ผ่านมานะคะ เรื่องตั๋ว ต้องใส่ชื่อและนามสกุลใหม่ ตามใบเขียวนะคะ เพราะจะสะดวกตอนเดินทาง เราโชว์กรีนคาร์ด ตลอด พาสปอร์ต กรีนคาร์ด และตั๋วเครื่อง แต่พอตอนถึงเมืองไทย เขาจะแนะนำให้เราใส่นามสกุลตามพาสปอร์ต ก็ บอกเขาว่าเดี๋ยวเราจะแก้ไขใหม่ และของเรานี่ เราให้ คนแปลเอกสารให้ คือใบทะเบียนสมรถน่ะ แปลจากไทยเป็นอังกฤษ เสร็จแล้ว คนแปลเซ็นรับรอง เสร็จแล้ว ต้องเอาไป ประทับตรารับรองการแปล ที่สถานทูตไทยที่กรุงเทพ เขาจะ ประทับตรานิติกรณ์ ค่าธรรมเนียม จำไม่ได้แล้ว แต่ ประมาณ 300- 500 บาท แบบด่วน หรือไม่ด่วน เสร็จแล้ว เอาไปที่ อำเภอ หรือเขตที่เรามีชื่ออยู่ เขาจะลงทะเบียนให้ และเราก็ ขอทำบัตรใหม่ ทีนี้ บัตรใหม่ก็จะได้ นามสกุลใหม่ ตามสามี ถ้าเราอยากเปลี่ยน นามสกุลที่พาสปอร์ต ให้ตรงนามบัตรใหม่ ก็ไปที่ สถานที่ที่รับทำพาสปอร์ต ตอนนั้นเราทำที่เชียงใหม่ บอกเขาขอเปลี่ยนนามสกุลใหม่ ทำนิติกรณ์ เห็นเขาเรียกอย่างนั้นน่ะคะ เขาจะทำให้เรา ประมาณ1-2 ชั่วโมง ก็เสี็ร็จค่ะ ค่าธรรมเนียม 100 บาท เขาจะเพิ่มนามสกุลใหม่ให้เราที่ หน้าแก้ไข แล้วเราค่อย ไปทำ พาสปอร์ตใหม่ ทีหลัง เพราะเห็นเขาว่า อีกหน่อย ต้องทำ อี -พาสปร์อต เนี่ยค่ะ ประสบการณ์ อาจช่วยใด้บ้างนะคะ แต่ตอนเดินเรื่อง จะยุ่งมาก เตรียมทำใจไว้เลยนะคะ เป็นธรรมดาค่ะ เดี๋ยวรอท่านมาแชร์ต่อนะคะ

มาต่ออีกรอบค่ะ เพิ่งอ่านเจอมา เขาว่า การแก้นามสกุลใหม่ในพาสปอร์ต ไม่ต้อง ทำบัตรไทยใหม่ก็ได้ ให้เอา พาสปอร์ต กรีนคาร์ด ใบสมรส และถ่ายเอกสารพาสปอร์ตหน้าแรกของแฟนไปด้วย ไปขอแก้ไขได้เลยค่ะ
Last edited by บ้านนอก on Sat Dec 10, 2005 7:20 am, edited 1 time in total.

User avatar
yingyam
แจมบ่อย
แจมบ่อย
Posts:209
Joined:Tue Nov 15, 2005 11:53 am
Location:Bremerton, WA

Post by yingyam » Sat Dec 10, 2005 1:50 am

คุณแนท โทรไปคุยเองก็ได้ น่าจะดีกว่า เจ้าหน้าที่เป็นคนไทยค่ะ ไม่ต้องรอเมล์ด้วย อิอิ
และก่อนเดินทาง พาสปอร์ตต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือน เป็นกรณีที่เดินทางออกจากประเทศไทยมั๊งคะ แล้วคุณแนทก็ไปทำเล่มใหม่ แบบใหม่ที่ประเทศไทยทีเดียวเลยค่ะ จะได้เปลี่ยนนามสกุลในพาสปอร์ตทีเดียว ถ้าคุณแนททำที่นี่ก็จะได้นามสกุลเก่า ต้องกลับไปเปลี่ยนที่เมืองไทย และก็ต้องทำเล่มใหม่ เสียค่าธรรมเนียมใหม่ เพราะจะไม่มีการแก้ไขพาสปอร์ตอีกต่อไปค่ะ เพราทำพาสปอร์ตครั้งใหม่นี้ต้องทำเป็นอี-พาสปอร์ตแล้วล่ะค่ะ จะไม่มีการต่อในเล่มเก่าอีกแล้ว และต้องไปทำด้วยตัวเองค่ะ เพราะต้องพิมพ์ลายนิ้วมือด้วย
ถ้ายังไง ทำแล้วช่วยมาอัพเดทข้อมูลให้ด้วยนะคะ จะได้รู้ด้วยค่ะว่าควรทำไงดี ขอบคุณค่ะ
ImageNing

natty
ผู้ตรวจทาน
ผู้ตรวจทาน
Posts:4140
Joined:Tue Nov 15, 2005 5:26 am

Post by natty » Sat Dec 10, 2005 2:09 am

คุณหนิงคะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ำสำหรับคำแนะนำน่ะค่ะ แต่ว่าแนทก็ยังมีคำอีกน่ะค่ะ
แนทว่าแนทไปตั้งคำถามใหม่ที่ห้องติต่อราชการไทยดีไหมคะ
เพราะว่าห้องนี้เป็น การปรับสถานะ ยื่นเรื่องขอกรีนการ์ดและซิติเซ่น น่ะค่ะ
เวลาเพื่อน ๆ หาข้อมูลจะได้หาเจอน่ะค่ะ
viewtopic.php?p=6689#p6689
Last edited by natty on Sat Dec 10, 2005 6:03 am, edited 1 time in total.

Post Reply

Return to “Passport และเอกสารที่ออกโดยราชการไทย”