ถามความเห็นเพื่อนๆเรื่องการทำพาสปอร์ต

Post Reply
User avatar
terryshep
แจมบ่อย
แจมบ่อย
Posts:356
Joined:Thu Apr 27, 2006 12:18 am
Location:born 1962
Contact:
ถามความเห็นเพื่อนๆเรื่องการทำพาสปอร์ต

Post by terryshep » Sat Sep 11, 2010 7:21 am

พี่หนูอยู่ไทยตอนนี้ แล้วพาลูกไปทำพาสปอร์ต แล้วก็เลยถามเจ้าหน้าที่ว่า ถ้าพาสปอร์ตพี่หมดอายุ 2012 พี่ขอทำใหม่เลยได้มั้ย ตอนนี้ ก่อนหมดอายุตั้งปีกว่า
คำตอบคือ ได้ค่ะ แต่พี่หนูก้ยังไม่ทำตอนนี้น ด้วยกังวลเรื่องที่ว่า เล่มเก่าไม่หมดอายุ แล้วตัวเราก็เดินทางกลับด้วย Advance Parole แม้ทางกงสุลไทยจะรับรองพาสปอร์ต เล่มเก่าให้อยู่แล้ว ไอ้อันที่มีวีซ่า เมกาติดมาน่ะ ก็กลัวๆ กล้าๆ หลบฉากมาถามความเห็นเพื่อนๆก่อนดีกว่าว่าเห็นเป็นยังไง

ใครมีประสบการณ์บ้างจ๊ะ เพราะหากได้กรีนการ์ด ก่อนหมดอายุ สองปี เห็นถ้าต้องวิ่งโร่ไปทำที่กงสุลไทยในชิคาโก หรือวอชิงตัน ดีซี

ตอนนี้อยู่อีกเป็นเดือน จะทำเลยดีมั้ย หรือว่าไปทำที่ เมกาดี ถ้าทำไปเลยก้ดีนะ แต่มันจะมีปัญหาอะไรกับพี่อิมหรือเปล่าหนอ ขอบคุณค่ะ

User avatar
yingzaa
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts:58
Joined:Wed Apr 08, 2009 4:56 am

Re: ถามความเห็นเพื่อนๆเรื่องการทำพาสปอร์ต

Post by yingzaa » Sat Sep 11, 2010 7:18 pm

เข้ามารอฟังคำตอบด้วยคนค่ะ
เพราะหญิงก็จะกลับเมืองไทย ตอนพาสปอร์ตเหลืออายุประมาณ 1 ปี
อยากจะไปทำแบบพี่หนูเหมือนกันค่ะ

natty
ผู้ตรวจทาน
ผู้ตรวจทาน
Posts:4140
Joined:Tue Nov 15, 2005 5:26 am

Post by natty » Sat Sep 11, 2010 7:43 pm

terryshep, yingzaa, แนทแนะนำให้ทำเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องมายุ่งยากเสียเวลาที่นี่ค่ะ แต่ก็แล้วพี่หนูและหญิงนะคะ (พี่หนูก็ต้องถือสองพาสปอร์ตกลับน่ะเองค่ะ)

DokYa
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts:97
Joined:Thu Jan 25, 2007 1:39 pm

Re: ถามความเห็นเพื่อนๆเรื่องการทำพาสปอร์ต

Post by DokYa » Sat Sep 11, 2010 11:13 pm

ตามความคิดของพี่นะ ส่วนการตัดสินใจอยู่ที่น้องหนูจะสะดวกแบบไหน
-ถ้าคิดจะอยู่ต่างประเทศยาวๆ เพราะรับลูกมาอยู่ด้วยแล้วอีกนานกว่าจะกลับไปประเทศไทยก็น่าจะทำมาเลยค่ะ เพราะอายุของพาสปอร์ตก็เหลือไม่มากมาแป๊ปเดียวก็จะปีแล้ว
พอมาถึงที่นี่พี่คิดว่าน้องหนูต้องวุ่นๆ กับการพาลูกเข้าเรียนและปรับตัวในการเรียนเวลามันไวค่ะ ถ้าไปๆมาๆก็ค่าใช้จ่ายเยอะค่ะ
จะได้ไม่ต้องมายุ่งยากวิ่งไปทำที่สถาฑูตไทยในอเมริกาเสียเงินมากกว่าอีกถ้าบ้านไม่ได้อยู่ใกล้สถานฑูตไทยน่ะ เดี๋ยวนี้ส่งพาสปอร์ตไปทางไปรษณีย์ไม่ได้แล้ว
เราไปดำเนินการด้วยตนเอง เพราะเป็นระบบอิเล็กโทรนิคต้องไปพิมพ์ลายนิ้วมือและถ่ายรูป ทำที่ไทยมาเลยสะดวกและง่ายกว่ากันเยอะเลยค่ะ (อย่างที่น้องแนทแนะนำไว้ข้างต้น)

-ถ้าคิดจะตัดสินใจทำพาสปอร์ตใหม่ก็ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลจะไม่ต่อเนื่องกันและก็ไวด้วย เพราะน้องหนูก็ต้องถือพาสปอร์ตทั้ง 2 เล่ม (เล่มใหม่และเล่มเก่า)
เพื่อแสดงต่อจนท.ตม.ว่าข้อมูลในพาสปอร์ตตรงกันกับกรีนการ์ดและเอกสารขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศนั้นชื่อตรงกันไหม
(บางคนได้เวิร์กเพอร์มิท แต่ยังไม่ได้กรีนการ์ดก็แสดงอันนี้ได้คู่กับใบเดินทางออกนอกประเทศได้เช่นกัน และใบทะเบียนสมรสด้วยถ้าไม่ตรงกับพาสปอร์ต)
ถึงจะเปลี่ยนหมายเลขพาสปอร์ตตามเล่มใหม่ แต่พาสปอร์ตใหม่ก็ดึงข้อมูลเก่ามาไว้ในเล่มใหม่ทั้งหมดไม่ตกหายไปไหน ไม่ต้องกังวลในข้อนี้
แม้บางคนจะเปลี่ยนชื่อหลังจากกลับไปไทยก็ตามก็แสดงใบเปลี่ยนชื่อ ใบทะเบียนสมรสที่เป็นหลักฐานได้เช่นกัน

-ถ้าน้องหนูคิดว่าจะไปๆมาๆแบบนี้ปีละครั้ง-สองครั้งแบบว่ามีแพลนไว้แล้วว่าจะกลับไปอีกก่อนวีซ่าหมดอายุ ก็ไม่ต้องไปทำตอนนี้ก็ได้ ไว้ทำครั้งหน้าถ้ายังไม่ยากทำตอนนี้เพราะกังวล

Post Reply

Return to “Passport และเอกสารที่ออกโดยราชการไทย”